Trang chủ / Tin nội bộ / Hà Nội ứng phó với dịch Covid-19: Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay

Hà Nội ứng phó với dịch Covid-19: Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay

05/08/2020 779 Lượt xem

(TITC) – Ngày 2/8/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 03/TB-BCĐ về kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp số 46 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội.

 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được thực hiện ngay tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Internet)

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cả trên thế giới và trong nước, để ứng phó với dịch bệnh, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục thống nhất quan điểm chỉ đạo “phát hiện nhanh, cách ly kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm ngay”.

Ban Chỉ đạo Thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục công tác rà soát, thống kê, xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định, công bố công khai thông tin các trường hợp F1 và người trở về từ vùng dịch, thông qua tổ dân phố, thôn, xóm, phường, xã, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên truyền tại Phố đi bộ để người dân thực hiện đúng việc giữ khoảng cách. Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các hoạt động có tập trung đông người tại khu vực Phố đi bộ.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố bổ sung đủ mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận, huyện, thị xã; Chỉ đạo các Bệnh viện trên địa bàn thực hiện nghiêm việc khám, chữa và điều trị bệnh theo đúng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả các trường hợp đến bệnh viện, đặc biệt đối với các khoa điều trị cho bệnh nhân có bệnh lý nền nặng hoặc chạy thận; hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân; Liên hệ các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố thuộc tuyến Trung ương, các Bộ, ngành và các đơn vị y tế ngoài công lập đủ năng lực xét nghiệm để tăng cường xét nghiệm cho Hà Nội; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, thành lập các Đoàn kiểm tra để đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa lây lan dịch trong cộng đồng, các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh; Khẩn trương báo cáo Bộ Y tế cơ chế đặt hàng về xét nghiệm PCR để kịp thời cung cấp cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền rộng rãi để mọi người dân chủ động, tự rà soát lộ trình di chuyển của mình và người thân, từ ngày 01/7/2020 đến nay, nếu đi du lịch hoặc đi ngang qua các vùng mà Bộ Y tế đã thông báo trên Trang thông tin điện tử thì phải tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà và thông tin cho trạm y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Trung tâm Thông tin du lịch

Bình Luận Facebook