Trang chủ / Tin khuyến mãi / Hiếm người biết được 7 ngôi chùa ở Việt Nam đang nắm giữ các kỷ lục, bạn đã được check in hết chưa?

Hiếm người biết được 7 ngôi chùa ở Việt Nam đang nắm giữ các kỷ lục, bạn đã được check in hết chưa?

07/01/2021 779 Lượt xem

Dọc theo dải đất Việt Nam có vô số ngôi chùa, từ những ngôi chùa cổ cho đến những ngôi chùa mới được xây dựng với những nét riêng độc đáo. Gắn với các điểm du lịch linh thiêng đó là những điều thú vị có thể bạn chưa từng biết tới. Hãy lưu lại ngay danh sách những ngôi chùa ở Việt Nam sở hữu kỷ lục để mỗi khi có dịp hãy nhớ ghé thăm, chiêm bái.

Chùa Bái Đính – Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á

Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách gần xa. Nhưng bạn sẽ phải thích thú hơn khi biết rằng quần thể chùa này còn đang nắm giữ nhiều kỷ lục không chỉ của Việt Nam mà cả khu vực Châu Á.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Bái Đính là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua ở Ninh Bình. Ảnh: transviet

Diện tích chùa Bái Đính lên đến 539ha, bao gồm 27ha khu chùa Bái Đính cổ có lịch sử từ lâu đời và 80ha khu chùa Bái Đính mới được xây dựng vào năm 2003, cùng nhiều hạng mục khác. Với quy mô bề thế đó mà bây giờ nơi đây được xác nhận là một trong những ngôi chùa ở Việt Nam có diện tích rộng lớn nhất.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa có diện tích vô cùng rộng lớn. Ảnh: vietnammoi

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Chánh điện trong điện thờ Pháp chủ là một trong những biểu tượng mang dấu ấn đặc biệt của chùa Bái Đính, đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á. Với chiều cao lên đến 10m, nặng 100 tấn bằng đồng nguyên chất dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m.

ngôi chùa ở Việt Nam Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á. Ảnh: transviet

Hành lang La Hán ở chùa Bái Đính với chiều dài gần 3m cũng đã được xác lập kỷ lục là “Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á “, nơi đây trưng bày các bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Từ nhà gỗ Tam Quan dọc đến Tả vu và Hữu vu chùa, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Mỗi dãy hành lang La Hán có kiến trúc từ thấp lên cao được thiết kế bằng gỗ với 22 bậc, mỗi bậc cao 1,35m.

ngôi chùa ở Việt Nam Hành lang La Hán dài nhất châu Á trưng bày cấc bức tượng của các vị La Hán bằng đá. Ảnh: transviet

Bảo tháp Xá Lợi bao gồm 13 tầng tháp với chu vi là 24m và chiều cao lên tới 99m. Bảo tháp nơi đây cũng đã được xác lập kỷ lục là “ Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á”, được thiết kế và xây dựng với kiến trúc hoàn toàn thuần Việt và mang đậm dấu ấn Phật giáo thời nhà Lý.

ngôi chùa ở Việt Nam Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Ảnh: dulichbanagiare

Địa chỉ: Xã Gia Sinh, Huyện Gia Viên, Tỉnh Ninh Bình

Chùa Đồng – Ngôi chùa bằng đồng lớn nhất châu Á

Chùa Đồng nằm ngay ở đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử (1.068m) với cảnh sắc vô cùng nên thơ. Chùa Đồng Yên Tử Quảng Ninh đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước ta.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Đồng tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử. Ảnh: cattour

Chùa Đồng được đúc bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, cao 3,35m và nặng hơn 70 tấn. Các hoa văn, họa tiết của ngôi chùa mang đậm phong cách đời nhà Trần. Toàn bộ xà ngang, xà dọc đều được đúc hình đầu rồng. Bốn đầu chùa hình mái vẩy, trông tựa như hình bông sen đang nở vươn lên rất ấn tượng.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Đồng được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất. Ảnh: kimlientravel

Từ lâu, ngôi chùa ở Việt Nam này không chỉ mang ý nghĩa về kiến mà nó còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Chùa Đồng Yên Tử mang một vẻ đẹp rất riêng, hoàn toàn khác biệt với bất cứ công trình đúc kim loại nào trên thế giới. Đó chính là vẻ đẹp vừa khỏe khoắn, vừa mềm mại, bay bổng.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Đồng Yên Tử hoàn toàn khác biệt  với bất cứ công trình đúc kim loại nào trên thế giới. Ảnh: halotravel

Địa chỉ: Phường Thượng Yên Công, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh.

Chùa Một Cột – Chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch Hà Nội vô cùng nổi tiếng, có lịch sử từ hàng ngàn năm.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch Hà Nội vô cùng nổi tiếng. Ảnh: chuamotcot

Vật liệu chính được sử dụng là gỗ, có kết cấu hình vuông, lợp mái ngói, bao gồm bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Lối đi dẫn lên chùa được thiết kế bằng một cầu thang nhỏ làm từ gạch.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa được xây dựng gần như hoàn toàn bằng gỗ. Ảnh: googleusercontent

Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn vô cùng chắc chắn giúp cho ngôi chùa luôn được kiên cố, nhìn từ xa trong giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Một Cột có nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Ảnh: tadivui

Tuy không gian ở đây không quá lớn nhưng nó lại mang đến một vẻ đẹp đầy lôi cuốn. Khách phương xa mỗi lần có dịp đến tham quan đều vô cùng ấn tượng trước hình ảnh này. Và nhờ đó mà ngôi chùa ở Việt Nam này đã vinh dự đạt kỷ lục là “ Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.

ngôi chùa ở Việt Nam
Được dựng lên chỉ bằng một cột trụ nhưng vẫn có thể đứng vững chãi, không gì đánh đổ được qua thời gian. Ảnh: googleusercontent

Địa chỉ: phố chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

>> Xem thêm: Check in cùng vườn hoa đã là gì, trend mới là sống ảo cùng những gốc cây siêu to khổng lồ

Chùa Tây Tạng – Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Chùa Tây Tạng là một ngôi chùa ở Việt Nam có địa chỉ tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này được sách kỷ lục guinness Việt Nam xác lập là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam”.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Tây Tạng là một ngôi cùa nổi tiếng ở Bình Dương. Ảnh: metrip

Bức tượng này mô tả hình ảnh của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, ở trên vai ông là một đòn gánh. Với một đầu là hòm kinh Lăng Già và một đầu là túi càn khôn. Đặc biệt, trên đòn gánh còn treo thêm một chiếc nón lá Việt Nam.

ngôi chùa ở Việt Nam Bức tượng Bồ Đề Đạt Ma đạt kỷ lục là ngôi tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Ảnh: daophatngaynay

Tượng bao gồm 3 phần rời nhau và được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt thì tất cả các phần còn lại của bức tượng đều được làm bằng tóc của các Phật tử ở chùa. Chiều cao của bức tượng là 2,83 m, chiều ngang được tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già dài 1,74 m.

ngôi chùa ở Việt Nam Nhiều người đã tìm đến đây để có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo này. Ảnh: foody

Địa chỉ: số 46B Thích Quảng Đức, Phường Chánh Nghĩa, Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Chùa Hội Khánh – Chùa có Tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất châu Á

Chùa Hội Khánh là địa điểm du lịch tâm linh ở Tỉnh Bình Dương. Cổng tam quan của chùa được điêu khắc bằng hình ảnh của những chú rồng. Toàn bộ kiến trúc của chùa mang đậm giá trị văn hoá, nghệ thuật và lịch sử. Chính vì thế mà chùa Hội Khánh đã được công nhận là một di tích lịch sử cấp quốc gia.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Hội Khánh là địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Dương. Ảnh: place

Khi đặt chân vào chùa, bạn sẽ cảm thấy không gian ở nơi đây rất yên tĩnh và bình yên. Các công trình kiến trúc được xây dựng ở chùa mang những nét đẹp rất riêng. Vào những ngày lễ lớn, chùa được trang hoàng rất tỉ mỉ nên thu hút rất đông lượng khách đến đây.

ngôi chùa ở Việt Nam Không gian nơi đây vô cùng yên tĩnh và bình yên. Ảnh: foody

Hiện nay, chùa Hội Khánh còn được nhiều người biết đến với tượng đài Phật cao 22m vio cùng ấn tượng.

Phía dưới tượng đài được chia làm hai phần. Phần trệt rộng 23m và có chiều dài 64m được thiết kế dùng để dạy học, thư viện…. Còn khu vực tầng trên thì được dùng để thờ tượng Bổn Sư Thích Ca nhập Nhiệt bàn dài 52m và cao lên tới 12m. Đây là công trình đã giúp ngôi chùa ở Việt Nam này đạt kỷ lục: “Tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất châu Á”.

ngôi chùa ở Việt Nam Ngôi chùa đạt kỷ lục với “Tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất châu Á”. Ảnh: metrip

Địa chỉ: Phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.

Chùa Mía – Ngôi chùa có nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam

Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây là ngôi làng cổ với vẻ đẹp đơn sơ, giản dị. Đặc biệt, ở Đường Lâm còn có ngôi chùa Mía bình yên đang nằm ẩn mình sau rặng tre xanh.

ngôi chùa ở Việt Nam Chìa Mía tọa lạc tại làng cổ Đường Lâm. Ảnh: motogo

Nổi tiếng là địa chỉ vô cùng thanh tịnh, ngôi chùa ở Việt Nam này còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của một ngôi chùa Việt.

 

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Mía chứa nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của ngôi chùa Việt. Ảnh: we25

Tháng 5-2006, chùa Mía đã được hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam. Ở đây có đến 287 pho tượng, trong đó có 174 tượng bằng đất nung sơn son thiếp vàng, 107 tượng mộc và 6 pho tượng bằng đồng.

ngôi chùa ở Việt Nam Nơi đây là nơi lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam. Ảnh: thumb

Địa chỉ: Thôn Đông Sáng, Xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội.

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI KHUYẾN MÃI

Chùa Linh Phước – Tháp chuông cao nhất Việt Nam

Chùa Linh Phước là một điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt được xây dựng từ năm 1949. Điều tạo nên nét đặc biệt đó chính nguyên liệu được sử dụng để xây dựng ở ngôi chùa này là từ mảnh chai, sành, sứ. Chính vì sự độc đáo này, chùa Linh Phước còn có tên gọi khác là chùa Ve Chai.

ngôi chùa ở Việt Nam Chùa Linh Phước là một điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng. Ảnh: ivivu

Với nhiều công trình khảm sành sứ đặc sắc và nhiều hạng mục kiến trúc quy mô, chùa Linh Phước là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Đà Lạt và đã xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam.

Tòa Linh Tháp 7 tầng ở chùa Linh Phước cao 37m. Đây được xem là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Bên trong có một cái chuông Đại Hồng Chung nặng 8.500kg, cao 4,38m và đường kính 2,34m. Thân chuông được trạm nổi nhiều tượng, hoa văn và chữ Linh Phước Tự Chung. Nhiều du khách khi đến đây được ghi những lời nguyện và dán vào và đánh 3 hồi chuông để cầu những điều tốt đẹp cho mình và người thân.

ngôi chùa ở Việt Nam Tháp chuông cao nhất Việt Nam. Ảnh: dulichchat

Nằm trong công trình điện thờ 324 tượng Quan Thế Âm. Tượng Phật bằng bê tông được đặt uy nghiêm ngay giữa trung tâm điện. Với chiều cao 17m đã đạt kỷ lục là Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà cao nhất Việt Nam.

ngôi chùa ở Việt Nam Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà cao nhất Việt Nam. Ảnh: we25

Tượng Quan Thế Âm được gọi là Bảo tượng Phật hoa có chiều cao 17m. Tượng được kết rất sinh động, hài hòa từ 2 tấn hoa bất tử. Loài hoa đặc trưng của Đà Lạt. Tượng được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2012 và là công trình tiêu biểu, đạt kỷ lục của cả Châu Á. Tượng như sự bất tử từ chính tên của loài hoa làm thành cũng như những điều tốt đẹp Phật dạy luôn bất diệt.

ngôi chùa ở Việt Nam
Tượng Quan Thế Âm được kết rất sinh động, hài hòa từ 2 tấn hoa bất tử. Ảnh: dulichchat

Ngoài ra còn rất nhiều những kiến trúc của Phật Giáo được đặt tại Chùa Linh Phước. Khi đến đây bạn cũng hoàn toàn được hòa vào không gian yên tĩnh, tôn nghiêm với tiếng chuông và những lời kinh cầu.

Chắc chắn sẽ khiến tâm hồn mỗi người trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng và bình yên. Chính vì điều đó, mà nơi đây luôn thu hút một lượng rất lớn du khách tìm đến để tham quan và hành hương.

ngôi chùa ở Việt Nam Nơi đây chắc chắn sẽ khiến tâm hồn mỗi người trở nên thanh tịnh, nhẹ nhàng và bình yên. Ảnh: dulichchat

Địa chỉ: 120 Tự Phước, Phường 11, TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Trên đây mình đã giới thiệu đến bạn top 7 ngôi chùa ở Việt Nam sở hữu các kỷ lục. Đây là những ngôi chùa không những có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đẹp mà còn gắn liền với những giá trị lịch sử – văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Chúc bạn có những chuyến đi tuyệt vời và những lời cầu chúc may mắn nhất, bình an nhất khi đến với những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam ta nhé.

Phương Nhi

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Bình Luận Facebook